VAR là gì? Hoạt động công nghệ VAR trong trận đấu bóng đá

Thời điểm áp dụng công nghệ VAR là gì?

Trong nhiều giải đấu bóng đá hiện nay, ngoài kết quả và diễn biến trên sân người ta còn quan tâm tới VAR là gì? Công nghệ này tác động khá lớn tới kết quả trận đấu, tạo tính minh bạch và công bằng cho cả hai đội bóng. Theo dõi thông tin được Cakhia TV chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin về VAR. 

Giải đáp khái niệm công nghệ VAR là gì?

VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee, dịch ra tiếng Việt ý muốn chỉ việc hỗ trợ trọng tài thông qua video. Nhờ công nghệ này, trọng tài bóng đá nắm tình hình trận đấu chi tiết, sớm đưa ra quyết định chuẩn trong các tình huống dễ gây tranh cãi trên sân. 

Công nghệ VAR là gì lần đầu được thử nghiệm tại Anh và một số trận đấu nổi tiếng của Ý, Đức. Năm 2018, giải đấu World Cup chính thức áp dụng VAR. Trước đó, ở mùa World Cup 2014 để hỗ trợ trọng tài người ta dùng công nghệ Goal Line. Theo thời gian, VAR dần chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn đến bóng đá. Một số lợi ích cụ thể mà công nghệ này mang đến đó là: 

 • Giảm sự sai sót: Trong các tình huống như xác định bàn thắng, quyết định phạt đền… VAR giúp trọng tài giảm thiểu sai sót. Trận đấu trở nên chất lượng và công bằng hơn, nâng cao niềm tin với người hâm mộ và cầu thủ. 
 • Đảm bảo yếu tố công bằng: Khi xem lại tình huống tranh cãi trên sân, trọng tài dễ đưa ra quyết định chuẩn xác. Qua đó tạo điều kiện giúp 2 đội thi đấu với môi trường công bằng.
 • Tăng tính cạnh tranh: VAR giảm bớt sai sót từ trọng tài. Qua đó tạo điều kiện mang đến môi trường thi đấu công bằng. 
 • Tăng sự chuyên nghiệp: Dùng công nghệ VAR để đưa ra quyết định chuẩn, tạo niềm tin cho fan và đội bóng vững chắc. Nhờ vậy tính chuyên nghiệp và chất lượng trận đấu được tăng cao hơn. 
Công nghệ VAR lần đầu được thử nghiệm tại Anh
Công nghệ VAR lần đầu được thử nghiệm tại Anh

Thời điểm áp dụng công nghệ VAR là gì? 

Trên thực tế không phải khi nào trọng tài cũng sử dụng công nghệ này. Dưới đây là những tình huống thường thường ứng dụng VAR vào trận đấu bạn cần biết: 

Xem thêm: Tìm hiểu bóng đá nữ Việt Nam vô địch Seagame mấy lần?

 • Bàn thắng: Khi đội bóng khiếu nại về bàn thắng, VAR được dùng để xác định yêu cầu từ đội này đúng hay sai. 
 • Penalty: Tại khu vực vòng cấm khung thành thường xuyên sử dụng công nghệ VAR. Tình huống bất kỳ được hủy bỏ hay xử phạt sẽ phụ thuộc vào ý kiến mà trọng tài chính tham khảo từ VAR. 
 • Thẻ đỏ trực tiếp: Công nghệ này sẽ áp dụng để xem xét quyết định từ trọng tài đúng hay chưa. Qua đó tránh khúc mắc từ phía đội nhận thẻ. 
 • Nhận diện sai lầm: Không phải trong trường hợp nào trọng tài chính cũng ra quyết định chuẩn. Do đó, công nghệ VAR được dùng để sửa chữa sai lầm. 
 • Hầu hết, không phải các trọng tài chính lúc nào cũng đưa ra quyết định chính xác. Chình vì vậy mà công nghệ VAR được áp dụng nhằm mục đích sửa chữa những điều này nếu có. 
Thời điểm áp dụng công nghệ VAR là gì?
Thời điểm áp dụng công nghệ VAR là gì?

Hoạt động công nghệ VAR trong trận đấu bóng đá

Trận đấu cần có hệ thống camera kết hợp với nhau tạo nên các góc quay bao quát, không bỏ sót bất cứ điểm nào của sân thi đấu. Đặc biệt, hai camera tập trung vào việc bắt việt vị. Sau đó cài đặt và tạo nên phòng điều khiển chính. Khu vực này có đội ngũ trợ lý phân tích, quan sát để đưa ra thông báo chính xác cho trọng tài. Đội ngũ này gồm: 

 • Trọng tài giám sát hình ảnh video.
 • Chuyên viên hình ảnh video, tua lại các đoạn cần thiết và chọn lựa góc quay rõ ràng. Vị trí này thường có khoảng 4 người.
 • Trợ lý trọng tài giám sát, thường có ba người gọi là cố vấn trọng tài.

Phòng điều khiển này thiết kế biệt lập, truy cập được toàn bộ góc quay camera trên sân bóng đá. Khi phát hiện ra lỗi sẽ lập tức báo qua tai nghe cho trọng tài chính. 

Hoạt động công nghệ VAR trong trận đấu bóng đá
Hoạt động công nghệ VAR trong trận đấu bóng đá

Kết luận 

VAR là gì đã được Cakhia TV chia sẻ cụ thể phía trên. Nhờ có công nghệ này, trận đấu bóng đá trở nên công bằng, chuẩn xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *