Tất tần tật thông tin giải đáp World Cup là gì chi tiết nhất

Lịch sử giải đấu World Cup

World Cup là gì thường là câu hỏi mà những người mới theo dõi bóng đá đặt ra. Thực chất đây là sự kiện bóng đá lớn bậc nhất thế giới nhận được sự quan tâm rất nhiều người hâm mộ túc cầu trên thế giới. Giải đấu World Cup được tổ chức với chu kỳ 4 năm 1 lần với sự góp mặt của tất cả đội tuyển bóng đá quốc gia là thành viên của FIFA. Cùng Cakhia TV tìm hiểu chi tiết hơn về giải đấu danh giá này nhé!

World Cup là gì? 

Đối với những người thường xuyên theo dõi bóng đá thì họ chắc chắn sẽ biết đến giải đấu World Cup. Bởi đây là sự kiện bóng đá lớn bậc nhất thế giới có sự xuất hiện của các đội tuyển quốc gia thuộc thành viên FIFA. Vì vậy giải đấu bóng đá hấp dẫn này còn có tên gọi khác đó chính là FIFA World Cup. Còn trong tiếng Việt thì World Cup được gọi là Cúp bóng đá thế giới. 

World Cup là gì?
World Cup là gì?

Chu kỳ của mỗi mùa World Cup sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần cho tất cả các ĐTQG của những nước thành viên FIFA tham gia tranh tài. Giải đấu World Cup đầu tiên được tổ chức trên thế giới là vào năm 1930, sau đó giải đấu này bị gián đoạn bởi do chiến tranh thế giới vào các năm 1942 và năm 1946. 

Lịch sử giải đấu World Cup

Vào ngày 21/5/1904, chủ tịch đầu tiên của LĐBĐ quốc tế – Robert Géran đã trình bày ý tưởng về giải đấu bóng đá quốc tế với các nhà lãnh đạo bóng đá của các quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó ông còn chỉ thị cho tổ thư ký Hà Lan – Hirschmann tiến hành triển trai kế hoạch của mình. 

Xem thêm: DM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự

Lịch sử giải đấu World Cup
Lịch sử giải đấu World Cup

Vào ngày 05/06/1927, FIFA đã tổ chức một cuộc họp Helsinki để các chủ tịch bóng đá của các quốc gia bỏ phiếu tổ chức giải đấu bóng đá quốc tế. Và buổi công tác tại Paris đã được thông qua với số phiếu la 23 phiếu thuận, 5 phiếu trống và 1 phiếu trắng. Vào năm 1926, tên giải bóng đá thế giới đã được đặt là “Remit Cup” nhằm tuyên dương cựu chủ tịch FIFA về những đóng góp to lớn của ông. 

Sau đó đã có người gợi ý rằng 2 cái tên này nên được liên kết với nhau được gọi là “World Football Championship-Remit Cup”. Và cuối cùng tên của giải đấu bóng đá thế giới đã được đặt với cái tên ngắn gọn là “World Cup”. Giải đấu World Cup được tổ chức với chu kỳ 4 năm một lần để các quốc gia thành viên FIFA tranh tài và tìm ra nhà vô địch. Chính vì vậy mà giải đấu này luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ bóng đá. 

Thể thức thi đấu của giải World Cup như thế nào?

Hiện nay LĐBĐ FIFA quy định giải đấu World Cup sẽ có 32 đội bóng xuất sắc nhất thế giới tham dự vòng chung kết. Danh sách 32 đội sẽ được dựa trên kết quả đấu loại của 6 khu vực trên thế giới. Và phía Liên đoàn bóng đá quốc tế sẽ đưa ra quyết định cụ thể về số suất tham dự giải đấu World Cup cho từng lục địa. FIFA chủ yếu căn cứ vào sức mạnh cũng như thành tích quốc tế của các ĐTQG. 

Thể thức thi đấu của giải World Cup như thế nào?
Thể thức thi đấu của giải World Cup như thế nào?

Đội tuyển của các nước trong cùng khu vực sẽ thi đấu với nhau để giành được chiếc vé tham dự World Cup. Trong đó giải đấu này có 3 vòng loại bao gồm: 

  • Vòng loại khu vực châu Á
  • Vòng loại khu vực châu Âu
  • Vòng loại khu vực châu Phi
  • Vòng loại khu vực Nam Mỹ
  • Vòng loại khu vực Bắc Mỹ
  • Vòng loại tổ chức cho các đội tuyển của Châu Đại Dương

Dựa trên kết quả của các trận đấu vòng loại, các đội sẽ tiến vào vòng 16 và đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ thi đấu với đội xếp thứ 2 của bảng khác. Sau đó các đội sẽ tiến vào vòng tứ kết, bán kết để tranh hạng 3 và cuối cùng là trận chung kết World Cup. 

Kết luận

Qua những nội dung ở trên các bạn đã hiểu rõ World Cup là gì một cách chi tiết nhất. Trong mùa giải World Cup 2022 tổ chức tại Qatar vừa rồi ĐT Argentina và huyền thoại Lionel Messi đã có cơ hội nâng chiếc cúp vô địch và trở thành đội bóng mạnh nhất thế giới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *