Tẩy thẻ là gì? Những thông tin thú vị về tẩy thẻ

Tẩy thẻ là hành động thường được các HLV và cầu thủ sẽ áp dụng điều này để lách luật

Chắc hẳn có rất nhiều người còn chưa từng biết đến tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ có tác dụng là gì? Và chúng được dùng khi nào? Vậy nên, hãy cùng Cakhia khám phá ngay hôm nay.

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ là gì? Là chỉ một hành động có mục đích của các HLV và cầu thủ. Có nghĩa là, họ sẽ cố tình phạm lỗi để tìm cơ hội tẩy trắng tất cả các thẻ phạt đã nhận trước đó. Cách này thường hay vận dụng cho những cầu thủ nòng cốt trong đội bóng, được HLV chỉ thị phạm lỗi để lấy Suất đá quan trọng theo chiến lược của đội bóng.

Dựa theo luật bóng đá hiện nay, nếu cầu thủ đã nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò 1 trận thì sẽ được tẩy thẻ. Nếu một cầu thủ đã nhận 4 thẻ vàng và chỉ thiếu 1 thẻ vàng nữa là bị treo giò ở trận đấu sau. Nhưng nếu trận đấu sau nữa của đội bóng rất quan trọng mà đó lại là cầu thủ nòng cốt, thì khi đó HLV sẽ chỉ đạo cho cầu thủ đó phải nhận thêm một thẻ vàng. Vậy nên, họ sẽ phải ngồi xem ở trận đấu kế tiếp và ở lượt trận tiếp sau đó, cầu thủ này sẽ lại được ra sân như bình thường vì đã được xóa sạch thẻ phạt.

Phương pháp này thường chỉ áp dụng khi trận đấu đó đôi bạn gặp đội yếu hơn hoặc yếu tố thắng thua trong trận đấu không quá quan trọng. Bởi vì việc phạm lỗi tẩy thẻ phải thực sự kín đáo, khéo léo để tránh bị liên đoàn bóng đá phát hiện, vì việc này không chỉ cầu thủ mà cả HLV đều sẽ bị phạt rất nặng theo luật của FIFA.

Tẩy thẻ là hành động tìm cơ hội tẩy trắng tất cả các thẻ phạt đã nhận trước đó
Tẩy thẻ là hành động tìm cơ hội tẩy trắng tất cả các thẻ phạt đã nhận trước đó

Vì sao cầu thủ thường cần tẩy thẻ? 

Trong các giải đấu lớn hiện nay như C1, La Liga cũng đang áp dụng luật tẩy thẻ. Thường HLV và cầu thủ sẽ áp dụng điều này để lách luật. Ở các trận đấu không có quan trọng hay khi gặp những đối thủ yếu hơn thì hầu như các cầu thủ quan trọng sẽ không phải ra sân. Từ đó họ sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho các trận đấu quan trọng kế tiếp.

Trên thực tế, khi các cầu thủ thi đấu sẽ không quan tâm tới vấn đề chơi xấu, chơi đẹp hay chơi tiểu xảo, mà thứ đội bóng quan tâm vẫn luôn là chiến thắng trên sân cỏ. Tập thể được Xem là một quyết định mang tính chiến lược mà HLV đề ra thì bảo toàn lực lượng trong các lượt đấu quan trọng.

Các đội bóng, ngôi sao bóng đá đều từng áp dụng tẩy thẻ để bảo toàn lực lượng cho đội bóng. Điển hình như mùa giải La Liga năm 2017, Lionel Messi đã vướng phải nghi vấn tẩy thẻ khi trước đó anh đã nhận 5 thẻ vàng vào đầu mùa giải. Cho tới khi gặp trận đấu với Granada – một đội bóng yếu hơn và không hề khó khăn khi thiếu vắng Messi. Thế nên, đã có nhiều sự nghi vấn đưa ra về siêu sao người Argentina trong việc cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ.

Xem thêm: Đội nào vô địch Euro nhiều nhất lịch sử cho đến hiện nay?

Và ở trận đấu Sevilla Ramos, Barca đã bị liên đoàn bóng đá Châu Âu phạm vi vấn đề tẩy thẻ. Thông thường tẩy thể sẽ được đưa ra bởi các HLV và người thực hiện nó sẽ là những cầu thủ quan trọng, giàu kinh nghiệm để tẩy thẻ một cách kín đáo và cẩn trọng nhằm không để lại bằng chứng hay cáo buộc đưa ra.

Tẩy thẻ là hành động thường được các HLV và cầu thủ sẽ áp dụng điều này để lách luật
Tẩy thẻ là hành động thường được các HLV và cầu thủ sẽ áp dụng điều này để lách luật

Trong bóng đá, tẩy thẻ có vi phạm luật không?

Nếu hành vi tẩy thẻ quá lộ liễu và công khai thì sẽ rất đáng lên án. Trên thực tế đây chính là một hành vi có thể gây nguy hiểm, cố tình phạm lỗi để lách luật, là một hành vi chơi xấu nên đều sẽ bị lên án.

Hành động này sẽ không đúng với tinh thần của thể thao, một tinh thần fair – play trong môn bóng đá. Được theo luật bóng đá hiện nay, nếu như bị phát hiện cố tình tẩy thẻ cùng các bằng chứng cụ thể thì cầu thủ và đội bóng đó sẽ bị phạt tiền và bị treo giò ở một vài trận sau đó.

Tẩy thẻ là hành động không được công nhận trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Tẩy thẻ là hành động không được công nhận trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn tẩy thẻ là gì? Đây được xem là một trong những điều cấm kỵ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Hy vọng, dựa vào những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức thú vị về bộ môn thể thao vua này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *