Giải đáp: Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cách sơ cứu cơ bản

Giải đáp: Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Nuốt lưỡi trong bóng đá là một trong những thường xảy ra với các cầu thủ trong tình huống va chạm mạnh. Tai nạn này xuất hiện nhiều trong thể thao và được đánh giá là nghiêm trọng. Việc hiểu rõ “nuốt lưỡi trong bóng đá là gì” sẽ giúp bạn có được hướng xử lý kịp thời và phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu về vấn đề này và bỏ túi cách sơ cứu cơ bản với Cakhia trong bài viết này nhé!

Giải đáp: Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Có rất nhiều bạn thắc mắc không biết “nuốt lưỡi trong bóng đá là gì”. Tình trạng nuốt lưỡi trong bóng đá xảy ra khi lưỡi chèn đường thở, gây tắc nghẽn và khó thở cho cầu thủ, đặc biệt khi cầu thủ ở tư thế nằm ngửa. Trường hợp này thường xảy ra sau va chạm mạnh trong bóng đá, ngoài ra ở một số môn thể thao khác cũng có.

Giải đáp: Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
Giải đáp: Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Bình thường, các cầu thủ bóng đá sẽ không có khả năng tự nuốt lưỡi của mình. Tuy nhiên, khi có va chạm mạnh khiến cơ lưỡi giãn ra và kéo tụt dần xuống gốc lưỡi sẽ khiến đường thở của cầu thủ bị tắc nghẽn. Vấn đề này sẽ khiến cầu thủ gặp hậu quả nguy hiểm đến chính tính mạng của mình.

Trong bóng đá, nếu tình trạng nuốt lưỡi ở cầu thủ không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong ngay sau vài phút. Cầu thủ bị nuốt lưỡi có thể rơi vào trạng thái mất ý thức và cơ thể có thể trải qua các giai đoạn từ co giật tới trạng thái hôn mê, toàn bộ cơ trở nên giãn ra.

Trong bóng đá tình trạng nuốt lưỡi ở cầu thủ có nguy hiểm không?

Qua giải thích ở trên các bạn cũng đã hiểu rõ rất rõ “nuốt lưỡi trong bóng đá là gì”, vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Nuốt lưỡi trong bóng đá có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tính mạng cầu thủ. 

Xem thêm: Cập nhật luật thi đấu bóng đá mini 7 người chuẩn xác 2023

Khi xảy ra va chạm mạnh, cơ lưỡi cầu thủ bị tê liệt và có thể tụt vào trong, gây nghẹt đường thở và cản trở quá trình hô hấp. Trong một số trường hợp, cầu thủ có thể xảy ra tình trạng trào dịch từ dạ dày vào phổi, gây thiếu oxy và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trong bóng đá tình trạng nuốt lưỡi ở cầu thủ có nguy hiểm không?
Trong bóng đá tình trạng nuốt lưỡi ở cầu thủ có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng việc đưa tay hoặc vật gì đó vào miệng cầu thủ khi họ bị nuốt lưỡi có thể hỗ trợ họ. Nhưng cách này không được khuyến khích bởi việc sơ cứu không đúng cách có thể ảnh hưởng đến quá trình cứu chữa của nhân viên y tế. Điều đó cũng tạo ra nguy cơ gây hại đến tính mạng của cầu thủ.

Cách sơ cứu đơn giản của nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Khi gặp phải trường hợp cầu thủ bị nuốt lưỡi, nếu nhân viên y tế chưa đến kịp bạn có thể sơ cứu đơn giản như sau:

Cách sơ cứu đơn giản của nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
Cách sơ cứu đơn giản của nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
  • Bước 1: Bạn cần tạo không gian thông thoáng và an toàn cho cầu thủ bị nuốt lưỡi. Bạn cũng cần phải ghi nhớ thời gian co giật của cầu thủ, đồng thời theo dõi các triệu chứng của họ.
  • Bước 2: Bạn tiến hành thông đường thở cho cầu thủ bằng cách dùng 1 tay kéo mạnh hàm dưới của cầu thủ xuống để mở rộng đường thở cho họ. Bạn cũng cần kết hợp lấy dị vật trong miệng cầu thủ và thực hiện ấn ngực hoặc vỗ lưng để dị vật đẩy ra ngoài.
  • Bước 3: Bạn dùng tay kéo lưới cầu thủ về phía trước và chờ nhân viên y tế đến hỗ trợ.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên của Cakhia không chỉ giúp bạn hiểu “nuốt lưỡi trong bóng đá là gì” mà còn cho thấy thông tin để biết rằng đầy là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu bạn gặp cầu thủ hoặc người bị tình trạng nuốt lưỡi hay thực hiện các bước sơ cứu được hướng dẫn trong bài để giúp đỡ họ. Theo dõi Cakhia để đón đọc nhiều thông tin bổ ích về bóng đá hơn các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *