Cập nhật luật thi đấu bóng đá mini 7 người chuẩn xác 2023

Bàn thắng hợp lệ

Bóng đá mini 7 người đang nhận được sự quan tâm của nhiều cầu thủ và fan hâm mộ. Bạn phải hiểu rõ về luật thi đấu bóng đá mini 7 người mới có thể tham gia giải bóng này dễ dàng. Nếu không thể nhớ tất cả các quy định trong luật bóng đá 7 người, bạn cũng cần nhớ các quy định quan trọng nhất. Vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay qua những thông tin chuẩn các được Cakhia chia sẻ trong bài viết này nhé!

Giới thiệu đôi nét về luật thi đấu bóng đá mini 7 người hiện nay

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành một văn bản quy định rất chi tiết về “luật thi đấu bóng đá mini 7 người”. Theo luật thi đấu này, sẽ có 17 điều quy định về các khía cạnh khác nhau trong bóng đá mini như: Kích thước sân thi đấu, số lượng cầu thủ, trọng lượng và kích thước trái bóng, thiết kế trang phục, vai trò của trọng tài và thời gian trận đấu,…

Giới thiệu đôi nét về luật thi đấu bóng đá mini 7 người hiện nay
Giới thiệu đôi nét về luật thi đấu bóng đá mini 7 người hiện nay

Ngoài ra, luật thi đấu bóng đá mini 7 người cũng tập trung vào việc đề cập đến các tình huống cụ thể trong trận đấu như: Cách thức giao bóng, quy tắc xác định bàn thắng hợp lệ, quy định cụ thể về việc xử lý việt vị và các phạm lỗi.

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người của VFF không chỉ là bộ luật mà là một hệ thống quy định. Những quy định này sẽ trở thành cơ sở cho tất cả các trận đấu bóng đá mini nhằm đảm bảo tính công bằng và cạnh tranh.

Những quy định quan trọng nhất trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người

Trong số 17 điều của bộ luật thi đấu bóng đá mini 7 người do VFF ban hành, có một số điều luật đặc biệt quan trọng mà các bạn cần chú ý, bao gồm:

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được công nhận hợp lệ khi quả bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang. Nhưng sẽ có một số trường hợp không được tính bàn thắng hợp lệ như: Bóng dùng tay hoặc cánh tay ôm hoặc ném hoặc đấm vào cầu môn từ cầu thủ tấn công. Đội thắng là đội ghi nhiều bạn hơn, nếu 2 đội có kết quả bằng nhau sẽ coi là hòa. Khi đá phạt chỉ công nhận với các bàn sút bóng vào cầu môn đội phạm lỗi. Bạn thắng không vượt qua cầu môn vì bất cứ lý do nào cũng không được công nhận.

Xem thêm: Tìm hiểu bóng đá nam vô địch seagame mấy lần?

Bàn thắng hợp lệ
Bàn thắng hợp lệ

Luật việt vị

Trong luật thi đấu bóng đá 7 người, luật việt vị được quy định như sau: Cầu thủ việt vị khi di chuyển qua đường 13m của sân đối thủ và chiến vị trí gần biên ngang hơn bóng đối phương. Nhưng cùng vị trí đứng này sẽ không tính là việt vị nếu có cầu thủ đối phương đứng ngang bằng hoặc bạn nhận bóng được chuyển từ đối phương. 

Không những vậy, cầu thủ phạm luật việt vị khi tham gia vào tình huống trận đấu, gây cản trở đối thủ, cố gắng chiếm lợi thế ở vị trí việt vị. Khi được xác định Việt vị, đội đối thủ sẽ được trọng tài cho đá quả phạt trực tiếp tại chấm 11m.

Quy định thi hành luật thi đấu bóng đá mini 7 người

Quy định phạt cầu thủ việt vị không tính ở thời điểm nhận bóng, mà được xác định dựa trên thời điểm đồng đội chuyền bóng. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu một cầu thủ không ở trong vị trí việt vị khi đồng đội chuyền hoặc thực hiện đá phạt, cầu thủ này đã di chuyển nhanh hơn bóng sẽ không bị coi là vi phạm luật việt vị.

Quy định thi hành luật thi đấu bóng đá mini 7 người
Quy định thi hành luật thi đấu bóng đá mini 7 người

Luật bóng đá 7 người cũng quy định rõ ràng về vị trí cầu thủ trong tình huống một cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân họ hơn hoặc đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Khi đó cầu thủ sẽ được xác định là không vi phạm luật việt vị.

Trong việc áp dụng luật việt vị, trợ lý trọng tài chỉ được phép căng cờ báo việt vị khi đã chắc chắn xác định rõ cầu thủ vi phạm luật. Do đó, nếu trọng tài có sự nghi ngờ, trợ lý trọng tài sẽ không tham gia vào việc căng cờ báo việt vị.

Phần quy định về việt vị trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người được xem là phức tạp nhất trong số các quy định. Vì vậy mà quy định này thường dễ gây ra tranh cãi trong một trận đấu.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin quan trọng nhất cần nắm được trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người. Việc hiểu về luật xác định bàn thắng hợp lệ và việt thị sẽ giúp các bạn chơi bóng dễ dàng hơn, còn người hâm mộ cũng có thể theo dõi trận đấu và xác định lối của các cầu thủ chuẩn xác hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp liên quan đến luật bóng đá 7 người, hãy để lại bình luận dưới bài viết và Cakhia sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *